Berberin có ảnh hưởng tới thai nhi ?

Tôi đang mang thai tuần thứ 15. Tôi đã uống 2 lần liền, mỗi lần 8 viên berberin loại 5mg để cầm tiêu chảy. Sau đó, tôi mới biết là loại thuốc này không nên dùng cho phụ nữ có thai. Xin hỏi quý báo loại thuốc này có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không.

Tuyết Liên (Nam Định)

Berberin tên khác berberine sulfate hoặc chlorhydrate là hoạt chất được chiết từ cây vàng đắng (còn có tên hoàng đằng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teeta). Đây là một loại kháng sinh thực vật có tác dụng với bệnh lỵ trực khuẩn (do vi khuẩn gây nên) và lỵ amib (do một loại đơn bào ký sinh trùng gây nên). Công dụng chính của thuốc chứa berberin: trị hội chứng lỵ, lỵ trực khuẩn, lỵ amíp, viêm ruột, tiêu chảy.

thuc berberinNgoài ra, berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt. Trên thị trường, thuốc berberin được sản xuất dưới dạng viên nén 5mg, 10mg, 50mg, 100mg. Khi dùng berberin cần xem kỹ hàm lượng và liều dùng.

Berberin rất lành tính, hiếm khi gây dị ứng cho người sử dụng. Berberin có một ưu thế là khi dùng điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi sử dụng một số thuốc kháng sinh nếu dùng phối hợp với berberin sẽ hạn chế tác dụng không mong muốn gây ra bởi thuốc kháng sinh với hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, khi dùng berberin quá liều trong nhiều ngày sẽ làm cho tiêu hóa kém đi.

Có hai loại berberin. Một loại là berberin không có thêm kháng sinh cloxid thì dùng được cả cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Còn berberin có thêm cloxid thì không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Nguyên do cloxid lắng đọng ở hệ thống xương, mầm răng và ảnh hưởng đến xương và mầm răng. Khuyến cáo phụ nữ có thai không nên dùng cả hai loại berberin vì có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Bạn dùng berberin khi đang mang thai tuần thứ 15 nhưng ở liều lượng nhỏ và ít lần thì cũng không nên quá lo lắng. Bạn cần đi khám thai đều đặn để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Theo DS Hải Thanh – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương