Bé sơ sinh mới 23 ngày tuổi bị u vỏ thượng thận cực hiếm gặp

Theo các bắc sĩ, nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhi với tình trạng huyết áp tăng cao khó kiểm soát có thể gặp tai biến mạch máu não, dẫn đến tử vong.
be so sinh bi  u

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mới đây khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh-bệnh viện Nhi Trung ương bệnh đã tiếp nhận trường hợp bé sơ sinh N.Q.G mới 23 ngày tuổi nhập viện với nhiều biểu hiện bất thường ở mặt kèm theo tình trạng bụng trướng, da xanh, huyết áp cao, nôn trớ, kém ăn.

Tại đây, quan sát khuôn mặt trẻ có nhiều biểu hiện bất thường: mặt tròn, rậm lông,cổ ngắn, cằm nhỏ, sau gáy có bướu trâu, phù hai chân kèm theo huyết áp tăng cao, nghi ngờ cháu mắc bệnh lý về nội tiết di truyền, các bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh đã tiến hành cho trẻ làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm hormon của tuyến thượng thận, siêu âm.

Sau khi có kết quả siêu âm cho thấy cháu G có khối u ở vùng thượng thận trái, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến khoa Nội tiết- Chuyển hóa- Di truyền để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại khoa Nội tiết-Di truyền-Chuyển hóa, qua phim chụp CT của bé G, các bác sĩ kết luận: Cháu G có khối u ở vỏ tuyến thượng thận. Khối u này bài tiết ra hormon vỏ thượng thận làm cho bệnh nhân huyết áp tăng rất cao, khó kiểm soát bằng các loại thuốc uống thông thường.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết nhận định: Nhiều khả năng khối u đã hoạt động từ trong bào thai khiến bé G. có biểu hiện khuôn mặt bất thường (khuôn mặt Cushing), kèm theo phì đại cơ tim. Cũng theo các bác sĩ, trường hợp u vỏ thượng thận từ trong bào thai như vậy rất hiếm, trên thế giới chỉ gặp một vài ca bệnh.

Được biết, trong thời gian mang thai cháu, mẹ bé Q.G có bị sốt ở tháng thứ 3 và mắc thủy đậu ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Ngày 12/6 vừa qua, bệnh nhi đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u và hiện đang được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại.

Theo các bác sĩ, u ở vỏ tuyến thượng thận là một loại u rất hiếm gặp ở các bệnh nhi sơ sinh, có thể gây ra các bệnh lý như hội chứng cushing, nam hóa ở trẻ gái, cường aldosteron gây rối loạn nghiêm trọng nước điện giải, tăng huyết áp và rất dễ nhiễm trùng. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhi với tình trạng huyết áp tăng cao khó kiểm soát có thể gặp tai biến mạch máu não, dẫn đến tử vong.

Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương