‘Ba sung’ chưng cách thủy

Không có tên gọi chính xác trên các tờ thực đơn, không phải là món bình dân, cũng khó gọi đây là món đặc sản ở các nhà hàng, nên những người bầu bạn dưới chân núi Nhạn (thành phố Tuy Hòa) đã tự đặt là món ba sung.

Nguyên liệu chính để nấu thành món sung sung gồm tủy bò, tinh hoàn gà trống và hành củ tươi. Gọi ba sung vì theo nhiều người, tự thân tủy bò, tinh hoàn gà và hành củ tươi đã có nhiều chất dinh dưỡng, nếu người nào được ăn vài lần đã cảm thấy sung sức rồi, bây giờ ba món gộp lại nấu chung thì chắc độ sung sức sẽ tăng thêm gấp ba, nhất là đối với đấng mày râu.

ba sung

Ba sung hấp xong thì tủy bò, tinh hoàn gà và cả hành củ đều chín nở bung bóng nhẫy

Làm món ba sung cũng rất công phu. Theo chủ quán, tủy bò phải đặt ở các lò mổ lớn, người ta chọn các loại xương lớn của bò như xương sống, xương ống chân để lấy tủy nên phần tủy lấy được to cỡ bằng ngón tay người lớn, đem hấp sơ nên có màu trắng sữa. Tinh hoàn gà trống cũng phải đặt ở các nơi mổ gà, rồi đem hấp sơ. Hành phải chọn loại củ tươi, lấy một phần ba thân xuống củ mới ngon.

Mỗi thứ cắt thành từng đoạn rồi ướp gia vị, đặc biệt phải có xì dầu, vị cay của trái ớt chín xắt nhỏ và vị nồng thơm của tiêu bột. Đợi gia vị thấm, cho tô nguyên liệu vào nồi hấp hơi.

Ba sung hấp hơi nên không thấm nước. Hấp chừng 10 phút thì tủy bò, tinh hoàn gà và cả hành củ đều chín nở bung bóng nhẫy trông thật hấp dẫn. Món này phải ăn nóng mới ngon, nhất là lúc chiều tà.

Khi ăn có cảm giác bụp bụp, beo béo của tủy trứng, vừa hít hà vị cay cay của tiêu ớt lẫn thơm thơm của bánh tráng rất khó quên.

Mỹ Tuyết

Theo Thanh Niên | Hương vị quê hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương