Aspirin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư

Một liều nhỏ aspirin hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bị ung thư.

Aspirin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư

Mỗi năm trên toàn thế giới, người dùng tiêu thụ khoảng…80 tỉ viên, tức 40 ngàn tấn aspirin dưới các thương hiệu khác nhau để trị đau nhức, sốt, phòng ngừa trụy tim và một số ứng dụng khác.

Một nhóm nghiên cứu do GS Jack Cuzick, người đứng đầu trung tâm phòng chống ung thư tại ĐH Queen Mary ở London, đã kết luận rằng những người từ 50 đến 65 tuổi nên cân nhắc thường xuyên dùng aspirin liều lượng thấp (75 mg).

aspirin giâm nguy co ung thu

Các bác sĩ cảnh báo rằng trước khi dùng aspirin để ngăn ngừa ung thư, cần tìm hiểu về liều lượng với từng người và tìm hiểu về tác dụng phụ. Ảnh: Tim Boyle / Getty.

Cuzick chia sẻ rằng uống thuốc aspirin “có vẻ là điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để giảm thiểu bệnh ung thư sau khi ngừng hút thuốc và giảm béo phì, và có lẽ không khó khăn khi thực hiện”.

Trong một cuộc họp với các nhà báo, các nhà khoa học, Cuzick cũng chia sẻ thêm rằng ông đã dùng thuốc trong bốn năm qua, luôn để thuốc bên cạnh giường của mình.

“Tôi uống aspirin như một thói quen bắt buộc trước khi đi ngủ mỗi ngày và tôi có thể làm điều đó khá dễ dàng”, ông nói.

Tuy nhiên, về mặt tổng quan mà nói, để việc uống thuốc phát huy tác dụng, người ta phải dùng aspirin ít nhất là 5 năm và có thể là 10 năm.

Aspirin đã được biết đến như là một loại thuốc giảm đau, điều trị sốt và viêm. Thuốc thuộc nhóm hóa chất có tên là salicyclates, nhưng lại có nguồn gốc từ thảo mộc, xuất phát từ vỏ của cây liễu, willow. Nhưng sau hơn một thế kỷ kể từ khi ra đời, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mục đích y học nhiều hơn cho nó.

Chia sẻ về ung thư trên tập chí Annnals, nhóm nghiên cứu của Cuzick kết luận, “bằng cách dùng liều thấp aspirin mỗi ngày trong 10 năm, có thể giảm 35% nguy cơ bị mắc bệnh và giảm 40% nguy cơ tử vong đối với bệnh ung thư ruột. Tương tự với ung thư thực quản và dạ dày, nếu duy trì đều đặn sẽ giảm được 30% khả năng nhiễm bệnh và giảm 35-50% nguy cơ tử vong do căn bệnh này.

Tuy nhiên, uống aspirin mỗi ngày trong 10 năm cũng làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày ở độ tuổi 60 từ 2,2% đến 3,6%. Khoảng 5% số bệnh nhân chảy máu dạ dày có thể tử vong vì căn bệnh này.

Theo Phương Vũ – Gia đình Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương