2 chế phẩm giảm đau chứa thành phần nguy hiểm

giam dau chua thanh phan nguy hiem

Hai sản phẩm này là ‘JIN LONG Snakes’ Bones Rheumatic Capsules’ và ‘Golden Dragon Linzi Dong Mai Dan’

Hai chế phẩm giảm đau được phát hiện có chứa những hoạt chất tân dược mạnh mặc dù trên nhãn quảng cáo là hoàn toàn chứa các thành phần tự nhiên.
Sản phẩm đầu tiên, được bán trên một trang web nước ngoài, có chứa các thành phần tân dược gồm betamethasone, piroxicam, oxethazaine, paracetamol và furosemide. Sản phẩm thứ hai, được đưa vào Singapore từ nước ngoài, có chứa dexamethasone.

Cơ quan Y tế Singapore (HSA) cho biết một bệnh nhân khoảng 60 tuổi đã bị hội chứng Cushing và nhiều biến chứng dạ dày sau khi sử dụng thuốc ‘JIN LONG Snakes’ Bones Rheumatic Capsules’. Sản phẩm quảng cáo là điều trị thấp khớp và đau.

Một nữ bệnh nhân khác tầm 50 tuổi đã thấy các triệu chứng đau giảm rất nhanh sau khi dùng ‘Golden Dragon Linzi Dong Mai Dan’.

HSA khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với những sản phẩm này vì betamethasone và dexamethasone là những steroid mạnh, còn piroxicam là chất giảm đau mạnh.

Các steroid thường được kê đơn để điều trị các bệnh viêm phù nề nặng và chỉ được dùng dưới sự giám sát chặt chẽ. Việc sử dụng bừa bãi các steroid uống trong thời gian dài có thể làm tăng đường huyết dẫn tới bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể, rối loạn cơ và xương, cũng như nguy cơ nhiễm trùng và hội chứng Cushing.

Piroxicam, thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), cũng chỉ được dùng khi có sự theo dõi chặt chẽ vì nó có thể gây chảy máu dạ dày nặng.

Những thành phần tân dược này cũng có thể tương tác với các thuốc khác và gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng.

Những người đang dùng các sản phẩm này cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt trước khi ngưng sử dụng. Việc ngừng dùng steroid đột ngột mà không có theo dõi y tế chặt chẽ có thể gây ra những triệu chứng cai thuốc nghiêm trọng như yếu, suy nhược, lú lẫn và tụt huyết áp, nhất là khi đã sử dụng sản phẩm quá một vài tuần.

Người tiêu dùng cần cảnh giác với những sản phẩm hứa hẹn có tác dụng chữa trị “kỳ diệu” và giảm đau nhanh chóng, vì chúng có thể chứa những thành phẩn gây tác dụng phụ nghiêm trọng vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Cũng không nên mua các sản phẩm y tế bán trên mạng vì chúng thường được sản xuất trong những điều kiện không đảm bảo, bởi những kẻ ít quan tâm đến sức khỏe của người khác, và có thể chứa những thành phần tân dược hoặc độc chất gây tác hại nghiêm trọng. Người bị các bệnh mạn tính như viêm khớp và bệnh thấp cần đi khám để được điều trị đúng cách chứ không nên tự dùng thuốc.

 

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương