17 bệnh nhi đã được phẫu thuật nội soi bằng robot

Trường hợp mới nhất là ngày 4/6, các bác sĩ khoa Ngoại-bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức mổ nội soi bằng robot cho cháu Lương N.L (23 tháng tuổi, nặng 10kg, quê ở Phú Thọ).

noi soi benh nhi bang robot

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi bằng robot cho cháu N.L

Cháu L vào viện trong tình trạng bụng chướng căng, tắc ruột. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị phình đại tràng bẩm sinh và chỉ định mổ bằng phương pháp nội soi robot.

TS. Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại-bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot rất hiệu quả đối với các bệnh như: u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim…

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot một cách đồng bộ. Phẫu thuật nội soi bằng robot khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật nội soi thông thường. Bằng hình ảnh không gian 3 chiều, phẫu thuật viên có thể quan sát sâu hơn, chính xác hơn so với hình ảnh không gian 2 chiều.

Robot giúp thực hiện các động tác đòi hỏi phải quay ngược cổ tay 180 độ như trong tạo hình bể thận niệu quản trong khi động tác này hầu như không thực hiện được bằng phẫu thuật nội soi thông thường. Các dụng cụ phẫu thuật do robot điều khiển có khả năng luồn lách linh hoạt vào các khoang nhỏ nhất. Phẫu thuật bằng robot còn có ưu điểm nữa là có thể xem xét kỹ trước từng bước phẫu thuật, giúp ca phẫu thuật hoàn thiện.

Các chuyên gia phẫu thuật trong điều kiện hoàn toàn vô trùng và có độ an toàn cùng xác xuất thành công rất cao. Ở nước ngoài, giá cho một ca phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot khoảng 30.000 USD (600 triệu đồng), còn ở Việt Nam chỉ tốn khoảng 50-70 triệu đồng. Hiện những ca phẫu thuật bằng robot tại bệnh viện Nhi Trung ương đều được thực hiện miễn phí.

Theo bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi chính thức đi vào hoạt động vào ngày 27/2/2014. Từ đó đến nay, 17 ca phẫu thuật nội soi bằng robot được thực hiện. Các bệnh nhi đều được phẫu thuật thành công, không có trường hợp nào cần phải chuyển mổ mở, không trường hợp nào xảy ra biến chứng.

Trong năm 2014, bệnh viện Nhi Trung ương đặt mục tiêu sẽ phẫu thuật 100 ca có sử dụng robot.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương